Xe SUV là gì? Phân biệt SUV so với các dòng xe khác

Chịu trách nhiệm nội dung: Bùi Minh Tiền
SUV là gì? Cách phân biệt SUV?
SUV là gì? Cách phân biệt SUV?

Ngày nay, hầu hết các hãng xe đều Marketing cho những chiếc xe gầm cao là SUV. Liệu SUV có phải chỉ xe gầm cao? Cùng tìm hiểu bài viết SUV là gì? và phân biệt chúng với các dòng xe khác.

Tiên phong trong việc Marketing là các hãng xe đến từ Đức, bao gồm: Mercedes-Benz, Audi, hay BMW. Tiếp theo đó, các hãng xe bình dân như Mazda, Kia hay Ford đều sử dụng từ SUV nhằm ám chỉ các dòng xe gầm cao, kiểu dáng hầm hố của hãng. Tuy nhiên, những mẫu xe SUV không đơn thuần là những chiếc xe có khoảng sáng gầm xe lớn, nó sinh ra để chinh phục các cung đường Off-road, dành cho chủ xe đam mê khám phá, thích trải nghiệm và thách thức bản thân.

Xe SUV là gì?

SUV được viết tắt từ Sport Utility Vehicle, tạm dịch xe thể thao đa dụng. Những chiếc xe thuộc phân khúc SUV thường được xây dựng trên khung gầm xe tải nhẹ, nhưng hoạt động như một chiếc xe gia đình, mang mục đích cá nhân.

Nhắc tới SUV không thể thiếu “Jeep” và “Land Rover” 2 hãng xe đi đầu, còn được xem là ông vua Off-Road. Khung gầm và thân vỏ tách rời là yếu tố quan trọng nhất, để có thể nhận định một chiếc xe gầm cao có phải là SUV hay không. Chính bởi khung gầm riêng biệt giúp chiếc SUV có khả năng chinh phục những đoạn đường phức tạp, nhà sản xuất cũng dễ dàng gia cố khung gầm giúp chiếc SUV có khả năng vặn xoắn và ổn định tốt hơn.

Ngày nay, những chiếc SUV còn được bổ sung thêm hàng loạt tính năng địa hình, mà không phải bất kỳ những kiểu dáng xe khác có thể làm được, nó cũng thường đi kèm với chế độ dẫn động 2 cầu:, AWD (All Wheel Drive) hay Four Wheel Drive (4WD) với bộ vi sai thông minh.

So sánh SUV với Crossover

Các hãng xe hiện đại đã dùng Marketing nhiều hơn trong việc bán hàng và khiến số động người dùng nhầm lẫn một chiếc xe gầm cao có phải SUV hay không. Từ nhiều năm nay, dòng xe gầm cao khung vỏ liền khối với thuật ngữ Crossover ra đời, một chiếc xe lai giữa Sedan và SUV, có kiểu dáng hầm hố và khoảng sáng gầm lớn, dù vậy, nó chỉ trang bị những tính năng Off-Road cơ bản, dẫn động với chế độ 4 bánh toàn thời gian.

Mercedes-Benz gọi hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian là 4Matic, Audi gọi là Quattro hay Volkswagen gọi nó là 4Motion.

SUV có chia ra từng phân khúc nhỏ?

Nó có 5 phân loại SUV từ những chiếc xe cở nhỏ cho đến những chiếc xe khổng lồ. Ngày nay, những chiếc Mini SUV rất hiếm gặp, bởi vì các hãng xe đã tập trung hơn cho các dòng Mini Crossover.

Mini SUV – Subcompact SUV

Hai cái tên trên đều chỉ dòng SUV nhỏ nhất trong phân khúc. Rất khó để có thể tìm được những chiếc Mini SUV ở thời điểm này. Phân khúc cũng gần như đã xóa sổ kể từ khi các dòng Crossover ra đời.

Gần đây hãng xe đến từ Nhật Bản – Suzuki đã hồi sinh lại mẫu xe Suzuki Jinny, một chiếc Subcompact SUV thực thụ, tiền thân là Suzuki Samurai, được rất đông khách hàng quan tâm.

Compact SUV

Chiếc SUV cở vừa có kích thước thông thường từ 4.5 – 4.7 m. Chiếc xe to lớn hơn những mẫu Mini SUV, trang bị nhiều tính năng Off-Road cơ bản. Ngày nay, trước sức ép từ sự bành trường của Crossover, thật sự Compact SUV không còn nhiều mẫu xe đáng chú ý. Nhắc tới Compact SUV có thể vẫn còn nhiều người mến mộ mẫu xe địa hình nổi tiếng, Land Rover Defender hay Jeep Wrangler.

Mid-Size SUV

Toyota Prado, Ford Everest là những cái tên được nhiều người biết đến với doanh số luôn đạt Top đầu trong thị trường mà nó tham gia. Tuy nhiên, không nhiều người biết đây là những chiếc SUV thực thụ, với khả năng chinh phục địa hình toàn diện. Các dòng xe Mid-Size SUV có kích thước lớn, đi cùng thiết kế khỏe khoắn, rất được người dùng ưa chuộng.

Full-Size SUV

Với những chiếc xe có kích thước lớn thì kiểu dáng SUV luôn luôn được các nhà sản xuất ưu tiên. Xe không chỉ có thiết kế hầm hố, nó phải mang trong mình khả năng chinh phục. Những chiếc xe này không chỉ cung cấp khoang cabin rộng lớn, nó có khả năng chở người hay chở hàng hóa rất tốt. Tại Mỹ, những chiếc Full-Size SUV rất được ưa chuộng bởi sự đa năng mà nó mang lại.

Extended-Length SUV

Hay còn gọi là Long Wheel Based (LWB) SUV, nhắc đến phân khúc này, chúng ta có thể nghĩ ngay đến “Khủng long” Cadillac Escalade, một chiếc xe SUV kéo dài trục cơ sở, to lớn, hầm hố được sử dụng thường xuyên trong chính phủ của Hòa Kỳ.