BMW X7 2020: Khám phá cách thức “Trợ lý quay đầu” hoạt động

BMW X7 2020
BMW X7 2020

Nếu bạn là một người đam mê BMW, thì chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với hàng loạt tính năng “Trợ lý đỗ xe” của thương hiệu xứ Bavaria để giúp việc đỗ xe dễ dàng như lái xe trên một con đường thẳng.

Một trong những tính năng được người dùng chào đón nhất là xử lý đỗ xe song song, đặc biệt là trong không gian chật hẹp. Trong những năm qua, BMW còn phát triển để tích hơp Kiểm soát khoảng cách (PDC), có thể phát hiên và tránh chướng ngại vật bằng cách sử dụng các cảm biến siêu âm đặt trên cản sau và kích hoạt phanh khi cần thiết.

Ở các mẫu xe mới nhất của BMW như: BMW 3 Series, BMW X5 và BMW X7 còn đi kèm với một phần mở rộng của “Trợ lý đỗ xe” với tên gọi “Reversing Assistant” – Trợ lý quay đầu. Hãy cùng giaxenhap.com khám phá cách thức hoạt động của tính năng đặc biệt này.

Khám phá cách thức "Trợ lý quay đầu" hoạt động
Khám phá cách thức “Trợ lý quay đầu” hoạt động

Mr. Tiền Mr. Tiền
Mr. Hoàng Mr. Hoàng

Kịch bản tình huống

Giống như “Trợ lý đỗ xe” được thiết kế để hỗ trợ người lái đỗ xe thì “Trợ lý quay đầu” có nghĩa là giúp người lái quay đầu xe ngược lại.

Giả sử, bạn lái xe đến một ngã tư, trên một con đường quê ở đâu đó và phải quyết định giữa rẽ trái hay rẽ phải. Nhưng, như bất kỳ con đường nông thôn nào, chúng cực kỳ hẹp và đòi hỏi khá nhiều kỹ năng để điều hướng xe. Bạn cũng không thể đánh xe quá nhiều sang trái hoặc phải, vì vậy có rất ít cơ hội để quay đầu xe nếu có sự cố xảy ra.

Khám phá cách thức "Trợ lý quay đầu" hoạt động
Khám phá cách thức “Trợ lý quay đầu” hoạt động

Trong một tình huống khác, chẳng may bạn đi vào một ngõ cụt. Và mặc dù các thông tin camera thu được và gửi về màn hình trung tâm có vẻ chân thực nhưng nó vẫn rất khó khăn cho việc bạn phải lùi xe đi một quãng đường dài mà 2 bên là hàng loạt những xe đang dừng đỗ mà không hề hấn gì.

Các kịch bản khác có thể là đường một chiều, chỗ đỗ xe chật hẹp… khiến người lái vận hành BMW X7 2020 bị mắc kẹt ở đâu đó và quá sợ hãi hoặc không có kỹ năng để đưa xe trở lại hành trình dự định của nó.

Cuộc đại cách  mạng của BMW

“Trợ lý quay đầu” là công nghệ mới nhất được BMW đưa vào X7 2020 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc quay đầu tự động trong không gian hạn chế hoặc các tình huống mà người lái xe không có tầm nhìn rõ ràng, chẳng hạn nhữ bãi đỗ xe nhiều tầng hoặc lối vào sân…

Khám phá cách thức "Trợ lý quay đầu" hoạt động
Khám phá cách thức “Trợ lý quay đầu” hoạt động

Để làm được điều này, hệ thống ghi nhớ các chuyển động lái được thực hiện mọi lúc trong khi xe được vận hành về phía trước, với điều kiện tốc độ lái xe không vượt quá 36 km/h. X7 2020 sẽ tự động lưu trữ các chuyển động lái trong 50m cuối cùng để đưa chiếc xe quay đầu chính xác về vị trí trước đó khi bạn kích hoạt hệ thống.

Để kích hoạt “Trợ lý quay đầu”, điều người lái cần làm là nhất nút khi xe đứng yên. Khi đã xong, chiếc xe sẽ bắt đầu di chuyển. Tất cả những gì người lái phải làm tiếp theo là điều khiển chân ga hoặc phanh, trong khi hệ thống sẽ tự vận hành vô-lăng một cách chính xác để đưa xe quay đầu. Vận tốc vận hành của xe lúc này khoảng 9km/h.

Ưu và nhược điểm của “Trợ lý quay đầu”

Hệ thống này chắc chắn là một sự bổ sung tuyệt vời cho hàng loạt các công cụ hỗ trợ người lái từ BMW và chắc chắn sẽ chứng minh giá trị của nó bằng cách tiết kiệm hàng chục triệu đồng để sửa chữa các vết lõm và vết trầy xước trên thân xe.

Khám phá cách thức "Trợ lý quay đầu" hoạt động
Khám phá cách thức “Trợ lý quay đầu” hoạt động

Tuy nhiên, như với bất kỳ hệ thống nào, dù hoàn hảo nhất cũng phải có nhược điểm tồn tại. Cụ thể, nếu người lái bị kẹt sau khi đâm hoặc sườn xe bị kẹt vào thứ gì đó thì việc lùi lại chính xác cùng một con đường sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Tìm hiểu thêm:

Kết luận

BMW X7 2020 còn đi kèm ới một danh sách dài các tính năng hỗ trợ người lái và công nghệ an toàn chủ động cũng như thụ động, bao gồm:

 • Camera 360 độ
 • Cảm biến đỗ xe phía trước và phía sau
 • Đèn pha tự động chùm sáng cao hoặc thấp
 • Cần gạt cảm biến nước mưa
 • Cảnh báo chệch làn đường
 • Cảnh báo điểm mù
 • Cảnh báo giao thông phía sau
 • Hệ thống phanh khẩn cấp tự động
 • Hệ thống hỗ trợ giữ làn đường
 • Hệ thống hỗ trợ dừng khẩn cấp
 • Hệ thống túi khí…

Để biết thêm chi tiết về BMW X7 2020, Quý khách vui lòng liên hệ:

Mr. Tiền Mr. Tiền
Mr. Hoàng Mr. Hoàng

0/5 (0 Reviews)
x Đóng
x Đóng